Cách chỉnh áp suất máy nén khí đơn giản, hiệu quả

Trong quá trình vận hành máy nén khí có những trường hợp ta phải tiến hành điều chỉnh áp suất máy để tránh các sự cố xảy ra. Vậy cách chỉnh áp suất máy bơm khí như thế nào? Tham khảo trong bài viết này!

Áp suất máy nén khí là gì?

cach-chinh-ap-suat-may-nen-khi
Máy nén khí

Trong suốt quá trình vận hành, máy khó lòng tránh khỏi được những sự cố khiến cho áp suất khí quá cao hoặc quá thấp một cách đột ngột. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng máy, lượng khí nén cũng như quá trình vận hành của những model máy sử dụng khí nén khác.

Khi đó ta cần tiến hành điều chỉnh áp suất máy bơm khí nén để đảm bảo an toàn cho dòng khí và cũng để cho máy hoạt động tốt nhất.

Tại sao cần chỉnh áp suất máy nén khí?

Trong quá trình máy hoạt động vì một số nguyên nhân lượng khí nén của máy nén khí quá cao, quá thấp, không ổn định. Điều đó làm ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị bơm hơi nói riêng cũng như gây gián đoạn quá trình vận hành của toàn hệ thống thiết bị sử dụng chung nguồn cung khí nén.

Một số nguyên nhân sau khiến chúng ta cần tiến hành điều chỉnh áp suất khí nén kịp thời:

  • Nhiều thiết bị cùng sử dụng nguồn cung khí nén tại một thời điểm nên máy nén khí không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Khi đó chúng ta cần điều chỉnh áp suất khí nén.
  • Máy bị rò rỉ khí dẫn tới áp suất khí bị giảm xuống, không đủ định mức cung cấp cho các thiết bị khác.
  • Máy bơm hơi quá cũ, chất lượng bị giảm sút không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của cả hệ thống.

Cách chỉnh áp suất máy nén khí đơn giản, hiệu quả

Điều chỉnh áp suất khí nén bằng rơ le

cach-chinh-ap-suat-may-nen-khi-2
Điều chỉnh áp suất khí nén bằng rơ le

Rơ le có chức năng tự động bật hoặc ngắt thiết bị khi đã đủ lưu lượng khí nén trong bình chứa khí hay áp suất thấp hơn mức không khí thoát ra cần dùng.

Cách điều chỉnh rơ le:

  • Mở nắp hộp điện để thấy được rơ le
  • Có một con vít vặn xung quanh có kí hiệu tăng giảm, đó chính là vị trí để điều chỉnh áp bằng rơ le. Sử dụng tua vít để vặn rơ le theo chiều kim đồng hồ để tăng áp và ngược lại.
  • Lưu ý, đối với những rơ le máy nén khí 3 pha thì rơ le thường được điều chỉnh ở mức 12kg, rơ le máy 1 pha ở mức 8kg.
  • Nếu như rơ le bị hỏng thì nên tiến hành thay mới.

Điều chỉnh áp suất máy nén khí bằng van áp suất

Van áp suất có chức năng điều chỉnh áp suất ở một giá trị nhất định nhằm đảm bảo ổn định mức áp suất hoạt động cho thiết bị. Nó được sử dụng với các dạng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của thiết bị.

Cách điều chỉnh van áp suất:

  • Bạn hãy nới lỏng đai ốc khóa dưới, sau đó điều chỉnh đai ốc ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất thiết bị và giảm áp thì vặn thuận chiều kim đồng hồ.
  • Sau đó,  siết chặt đai ốc ở khóa phía dưới.

Thông qua hai phương pháp điều chỉnh áp suất khí nén trên, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách chỉnh áp suất máy nén khí để điều chỉnh áp suất phù hợp với công suất làm việc của thiết bị và hệ thống máy móc trong tiệm.

Nhận xét bài viết!