Cách đấu nối máy nén khí an toàn

Để máy nén khí vận hành tốt và an toàn ta cần phải biết đấu nối máy nén khí trong quá trình lắp đặt? Vậy đấu nối máy nén khí như nào, mọi người cùng tham khảo nội dung bài viết nhé!

Cách đấu điện máy nén khí an toàn

cach-dau-noi-may-nen-khi
Nhân viên Tahico đang đấu điện máy bơm khí nén

Theo các chuyên viên kỹ thuật, cách đấu điện máy nén khí không chỉ đảm bảo cho máy hoạt động mà còn phải đảm bảo sự an toàn, tránh những nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Dưới đây là một số lưu ý khi đấu điện:

Tần số cần phải đúng với các loại máy nén khí

Trên thế giới hiện nay các loại mạng điện của máy nén thường chia ra thành hai dòng tần số chủ yếu là 50hz và 60hz.

Tại Việt Nam thì có cả hai loại tần số này do các đơn vị nhập khẩu máy nén khí đa dạng nên khi đấu nối điện ta cần chú ý tới điều này/

Các loại máy nén khí khi khởi động thường là sao tam giác. Cho nên, khi khởi động lại máy, cần phải lưu ý đến yếu tố sụt áp trong việc lựa chọn cấp nguồn điện hợp lý.

Lựa chọn điện áp phù hợp

cach-dau-noi-may-nen-khi-2
Sơ đồ đấu điện máy nén khí

Máy nén khí hầu hết đều được sản xuất tại: Mỹ, Nhật… và có thông số điện áp là 110V/pha và tần số là 60Hz.

Với một số máy nén khí được nhập khẩu từ Việt Nam và Nga thì điện áp là 220V/pha và tần số là 50Hz.

Đặc biệt máy bơm khí nén được sản xuất tại Nhật Bản thì chỉ sử dụng hai mạng điện lưới có tần số 50Hz và 60Hz tại miền Nam – Bắc. Là hai mạng điện lưới khác nhau nên cách đấu điện máy nén khí của mỗi dòng máy nén lại khác nhau.

Để đảm bảo đấu điện luôn an toàn tuyệt đối thì với những loại máy nén khí cũ hoặc tem nhãn bị mờ, mất chữ người đấu điện cần phải đặc biệc cẩn thận.

Cầu dao và mạch điện tiếp xúc

cach-dau-noi-may-nen-khi-3
Kiểm tra lại rơ le điện tại hộp đấu điện

Cách đấu điện máy nén khí cần phải đảm bảo nghiêm túc những quy tắc tiếp đất đúng theo quy định và quy phạm của ngành điện để tránh bị rò điện cháy nổ, chập pha hay chạm pha điện…

Đối với một số hãng máy nén khí làm việc không nối tiếp đất thì máy thường sẽ không cho bảng điều khiển hoạt động hoặc nếu có hoạt động thì làm việc sẽ bị sai chức năng.

Điện áp cho phép của máy nén khí thường nằm dao động trong khoảng từ 5% việc dao động quá mức cho phép máy sẽ dừng hoặc hoạt động sai. Và điều này thường dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của bảng điều khiển cùng những linh kiện điện tử khác.

Lưu ý trong quá trình lắp đặt không tháo các rơle các cầu chì hay những thiết bị bảo vệ máy khi bạn muốn nâng cấp điện của máy.

Trên đây là một số lưu ý để đấu điện máy nén khí an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ có thể giúp người sử dụng và người đấu điện có một cách nhìn tổng quan hơn và có cách lắp đặt an toàn nhất.

Nhận xét bài viết!