Cách giảm tiếng ồn trên máy nén khí hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng nếu máy nén khí không thường xuyên được bảo dưỡng sẽ phát ra những tiếng ồn gây khó chịu. Vậy nguyên nhân do đâu và cách giảm tiếng ồn như thế nào cho hiệu quả? Tham khảo bài viết này ngay nhé!

Máy nén khí phát ra tiếng ồn do những nguyên nhân nào?

cach-giam-tieng-on-tren-may-nen-khi
Máy nén khí

Máy nén thiếu dầu

Dầu máy nén khí bị thiếu là một trong những nguyên nhân khiến máy kêu to trong quá trình vận hành. Dầu máy đảm bảo cho tất cả các linh kiện của máy vận hành trơn tru, êm ái. Do vậy khi thiếu dầu, các linh kiện không được hoạt động trong điều kiện lý tưởng nhất nên chúng sẽ gây ra những vấn đề như máy kêu to hay máy nén bị nóng.

Giải pháp:

Hãy thêm dầu cho máy nén, sao cho dầu nằm trong mức giới hạn quy định. Người dùng nên chọn mua các loại dầu chuyên dùng cho máy nén khí được nhà sản xuất khuyên dùng nhằm đảm bảo máy có thể hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Sàn đặt máy nén khí không chắc chắn

cach-giam-tieng-on-tren-may-nen-khi-2
Sàn đặt máy nén khí không chắc chắn

Nhà sản xuất khuyên người dùng nên thiết kế khung đỡ cho máy nén. Nhằm tránh những tác động từ môi trường bên ngoài tác động trực tiếp đến máy như độ ẩm, nước…. Và khi khung đỡ này lỏng lẻo sẽ khiến máy nén bị rung trong quá trình vận hành, từ đó phát sinh ra tiếng kêu.

Giải pháp:

Cố định lại khung đỡ, vít chặt các bulong trên khung đỡ và trên máy nén.

Phụ kiện máy nén khí bị lỏng

cach-giam-tieng-on-tren-may-nen-khi-3
Phụ kiện máy nén khí bị lỏng

sau một thời gian làm việc thì các linh kiện bên trong máy như các chi tiết ròng rọc, các dây đai, bánh đà, hay chi tiết ốc vít… sẽ bị lỏng.

Giải pháp:

Bạn chỉ cần cố định lại các linh kiện bên trong là được.

Cách giảm tiếng ồn trên máy nén khí hiệu quả

Hạn chế sự rung của máy

Nguyên nhân tạo nên tiếng ồn của máy một phần cũng do độ rung. Vì vậy tùy thuộc vào độ rung của máy, bạn có thể. hạn chế độ rụng bằng cách dùng lò xo thép hoặc hơi, miếng cao su, đàn hồi …

Cao hơn, ta có thể hấp thụ luôn sự rung bằng cách lắp đặt máy nén khí trên một bề mặt đàn hồi và có công dụng để giảm chấn.

Mang nút bảo vệ tai

cach-giam-tieng-on-tren-may-nen-khi-4
Mang nút bảo vệ tai

Máy nén khí trục vít có độ ồn thường khoảng 70-75 dB còn máy nén khí Piston có độ ôn từ 85dB. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến thính giác khi làm việc mọi người nên mang nút tai.

Đặt máy ở khu vực phù hợp

Cách tốt nhất để không nghe thấy tiếng ồn của máy là để máy ở khu vực riêng biệt.

Bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên

Khi máy nén khí hoạt động trong một thời gian dài, các bộ phận, thiết bị trong máy sẽ bị hao mòn, hư hỏng dẫn tới tình trạng máy nén khí ngày càng có nhiều tiếng ồn lớn hơn.

Đặc biệt, với tình trạng các máy đã sử dụng quá lâu mà không có bất kì công việc bảo trì, bảo dưỡng nào cho máy. Cách tốt nhất là bạn nên bảo trì, bảo dưỡng máy sau 6000-12000h làm việc, tùy thuộc vào khuyến cáo từ các nhà sản xuất.

Ngoài ra, việc bảo trì, bảo dưỡng máy thường xuyên còn giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị, bộ phận trong máy, giúp máy vận hành thông suốt nhằm đảm bảo cho suốt quá trình sản xuất.

Một số chia sẻ về Cách giảm tiếng ồn trên máy nén khí hiệu quả, hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!