Sử dụng nguồn điện không đúng dẫn đến cháy mô tơ máy nén khí

Chỉ vì không tìm hiểu kĩ, hay không để tâm đến nguồn điện mà nhiều người sử dụng đã sử không đúng dẫn đến việc cháy mô tơ máy nén khí, điều này rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Để đảm bảo máy nén khí hoạt động ổn định, tránh những rủi ro đáng tiếc về chập chạy, khi lắp nguồn điện máy nén khí mọi người cần lựa chọn nguồn điện cho phù hợp. Vậy sử dụng như nào mới đúng, yêu cầu và chú ý cơ bản khi lựa chọn và lắp đặt nguồn điện máy nén khí là gì? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cháy mô tơ máy nén khí nguyên nhân do đâu?

Theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay các động cơ điện 3 pha điều sử dụng nguồn 380V, trừ một số động cơ sản xuất cho thị trường Nhật Bản là có sử dụng nguồn  điện 3 pha 220V. Điện áp quá cao hoặc quá thấp cũng làm dòng điện tăng cao, gây quá dòng và dẫn đến cháy nổ.

chay-mo-to-may-nen-khi (2)
Mô tơ máy nén khí bị cháy nguyên nhân do đâu?

Trong quá trình sử dụng, nguồn điện 3 pha vào một thời điểm nào đó vì một vài lý do mà điện áp tụt xuống thấp trong một khoảng thời gian dài làm cho động cơ chạy bị nóng dần và lâu ngày sẽ cháy. Hay việc mất pha, cháy một pha khiến các pha còn lại bị quá dòng cũng dẫn đến việc cháy mô tơ máy nén khí.

Ví dụ đường điện của khách hàng, dây tải rất nhỏ (1.5) tuy nhiên dây tải cho đến 2 thiết bị, từ đó quá tải dẫn đến cháy máy. Còn về đường điện cho tiệm là 2.5 tuy nhiên tải cho 6 phòng trọ và đi vào đường điện của tiệm và hiện tượng quá tải làm cho mô tơ cháy. Chính vì thế mọi người cần lưu ý khi lắp đặt nguồn điện cho máy nén khí bơm hơi rửa xe tránh những sự cố đáng tiếc

Khắc phục sự cố máy nén khí chạy quá dòng

Có 2 cách khắc phục sự cố máy nén khí chạy quá dòng tránh việc cháy mô tơ máy nén khí, mà bạn có thể tham khảo:

  • Cuốn lại động cơ: bạn tháo động cơ ra và cuốn lại hoặc mang đến nơi cuốn motor để họ làm lại cũng được. Sau đó đem nắp lại cho máy chạy là được. Lưu ý pha của nguồn điện để tránh động cơ quay ngược làm hỏng đầu nén.
  • Thay động cơ mới: Bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp máy nén khi có uy tín để họ tư vấn kiểm tra và cấp mới cho bạn loại động cơ phù hợp với từng máy nén khí.
chay-mo-to-may-nen-khi (1)
Khắc phục sự cố máy nén khí chạy quá dòng

Một số lưu ý cơ bản khi lựa chọn và lắp đặt nguồn điện máy nén khí

Để tránh việc cháy mô tơ máy nén khí, thì người sử dụng, hay các chủ tiệm đầu tư phải chú ý một số điều sau:

  • Sử dụng mạch điện chuyên dụng với một điện áp phù hợp như yêu cầu in trên vỏ máy.
  • Lắp bộ ngắt mạch với kích thước và độ dài dây dẫn phù hợp, dây không quá bé so với năng lượng hoạt động của máy sẽ dẫn tới tình trạng quá tải điện gây cháy nổ chập dây dẫn. Thường dây đảm bảo từ 3.0 trở lên.
  • Sau khi kết nối phải đảm bảo tất cả các kết nối đều được lắp đặt đúng cách, không hở nguồn đậy hoặc đứt dây.
  • Tỉ lệ nguồn ra và mô tơ phải giống nhau. Không nối thêm bất kỳ một thiết bị nào vào nguồn điện phục vụ cho máy tránh tình trạng quá tải gây chập nổ cầu chì.
  • Không tự tiện thay mới cầu chì  hoặc ngắt mạch mà không phù hợp với kích thước của dây để xử lý khi tải điện tăng lên. Nguồn cung cấp điện đảm bảo đúng pha, tránh tình trạng quay pha.
  • Khi tăng hoạt động và năng suất của máy cần xem xét tới hệ thống dây dẫn nếu chưa phù hợp cần thay mới để tải lượng điện cung cấp cho máy.
chay-mo-to-may-nen-khi (3)
Một số lưu ý cơ bản khi lựa chọn và lắp đặt nguồn điện máy nén khí

Trên đây là một số những thông tin về việc sử dụng nguồn điện không đúng dẫn đến cháy mô tơ máy nén khí mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!