Đặc điểm của máy nén khí công nghiệp và những công dụng tuyệt vời

Máy nén khí công nghiệp hiện rất phổ biến trong các ngành công nghiệp quy mô lớn ở nhiều lĩnh vực. Vậy máy nén khí công nghiệp có những đặc điểm nào? Công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi vào bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp thích đáng. 

Máy nén khí công nghiệp là gì? 

Máy nén khí công nghiệp là loại máy chuyên cung cấp lượng khí nén với công suất cực kì lớn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng khí nén áp suất cao trong các ngành công nghiệp. Đây là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong các ngành công nghiệp nặng, giao thông vận tải, xuất nhập khẩu…

Đặc điểm máy nén khí công nghiệp 1
Máy nén khí công nghiệp có công suất vô cùng lớn

Đặc điểm các kiểu máy nén khí công nghiệp

Có ba loại máy nén khí công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay: máy nén khí ly tâm, máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. 

Máy nén khí piston 

Với công suất từ 5HP – 30HP, máy nén khí piston được dùng chủ yếu trong ngành lắp ráp tự động. Bên cạnh đó, loại máy này còn được cải tiến với công suất cực đại lên đến 1000 HP nhằm đáp ứng nhu cầu trong ngành lắp ráp công nghiệp lớn như lắp ráp ô tô, xe tải… 

Máy nén khí trục vít

Loại máy này có công suất từ 5HP – 500HP, được sử dụng để bơm khí nén cung cấp cho các loại máy máy móc của ngành khai thác khoáng sản, chế biến, sản xuất ô tô. 

Máy hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, dựa vào sự chuyển động tròn của trục vít, dồn khí ở bên trong tạo không gian nhỏ hơn, từ đó tạo áp suất giúp chuyển hóa thành năng lượng. 

Máy nén khí ly tâm 

Máy nén khí ly tâm có công suất lên đến vài trăm nghìn mã lực, được sử dụng riêng trong ngành công nghiệp nặng và dây chuyền làm việc liên tục. Nhờ vào phương pháp ly tâm, sẽ tạo tác động lực khí dồn vào rìa bánh đẩy hoặc đĩa xoay giúp khí bên trong tăng tốc độ. Cuối cùng khuếch tán và chuyển đổi năng lượng thành áp suất. 

Đặc điểm máy nén khí công nghiệp 2
Có 3 loại máy nén khí công nghiệp với những đặc điểm đặc trưng

Công dụng của máy nén khí công nghiệp 

Trong y tế, dược phẩm

Máy nén khí công nghiệp được sử dụng để làm sạch, khử trùng phòng bệnh, phòng phẫu thuật, văn phòng, phòng thí nghiệm. Vì một số máy có công suất nhỏ đảm bảo chống rung tốt, không gây ra tiếng ồn, không ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh.

Trong giao thông vận tải

Máy nén khí công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất, lắp ráp và bảo dưỡng các phương tiện đi lại. Khí nén trong máy có thể áp dụng vào việc điều khiển phanh xe an toàn, tiết kiệm. Hệ thống đóng mở cửa ô tô cũng hoạt động dựa trên nguyên tắc hoạt động của khí nén liên tục của piston.

Trong xây dựng và trang trí

Máy nén khí trục vít không dầu giúp những công việc nặng nhọc như vận chuyển, phun bê tông, khoan lỗ sâu được hoàn thành hiệu quả và nhanh chóng. Với máy nén khí không dầu, con người có thể tạo ra một lượng oxy dồi dào mà vẫn đảm bảo độ sạch, không mùi, không tổn hại cho sức khỏe người làm việc.

Trong ngành cơ khí, chế tạo máy

Máy nén khí công nghiệp được sử dụng trong các công việc cơ khí như: hàn, cắt, bắn tia laser. Máy giúp nén khí nito hoặc sử dụng để cắt kim loại một cách chuẩn xác và đáp ứng yêu cầu về chất lượng.

Ngoài ra, máy nén khí công nghiệp cũng hỗ trợ con người tối ưu trong hoạt động cẩu hàng, sản xuất bao bì chân không, tác động lên súng phun sơn, ứng dụng trong các máy cắt máy hàn cỡ lớn.

Đặc điểm máy nén khí công nghiệp 3
Máy nén khí công nghiệp có công dụng vô cùng tuyệt vời

Có thể thấy, máy nén khí công nghiệp có những đặc điểm vô cùng riêng biệt. Mỗi loại lại có một công dụng khác nhau và tùy vào mục đích mà người dùng có thể đưa ra lựa chọn đối với loại phù hợp.

Nhận xét bài viết!