Máy nén khí xoắn ốc có thật sự đặc biệt hơn những loại máy khác ?

Bạn tò mò về máy nén khí xoắn ốc? Bạn muốn biết về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của máy nén khí xoắn ốc? Hãy cùng theo chân chúng tôi ở bài viết dưới đây và sau đó, bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ về nó. 

Máy nén khí xoắn ốc là gì? 

Đây là loại máy nén dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh. Trong đó một đĩa xoắn ở trạng thái cố định, đĩa còn lại ở trạng thái di chuyển theo quỹ đạo. 

Máy nén xoắn ốc vận hành khá êm ái, trơn tru và là loại có hiệu suất cao nhất trong các loại máy nén. Chúng thường được sử dụng nhiều trong hệ thống điều hòa ô tô và điều hòa công nghệ, hệ thống làm lạnh trong các trung tâm thương mại. 

máy nén khí xoắn ốc 1
Đặc điểm máy nén khí xoắn ốc

Đặc điểm, đặc tính của máy nén khí xoắn ốc

Máy nén khí xoắn ốc gồm những bộ phận cơ bản sau đây: đĩa xoắn quay, đĩa xoắn cố định, đầu đẩy, khớp nối, đầu hút, trục và động cơ. Mỗi bộ phận hoạt động theo từng chức năng riêng và góp phần cung cấp khí nén ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các hoạt động của con người.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí xoắn ốc

Khi bước vào quá trình nén, không khí sẽ được đưa vào khoảng trống được tạo ra giữa 2 đĩa xoắn. Khoảng trống giữa 2 đĩa xoắn được hình thành khi 2 đĩa xoắn được đặt ăn khớp vào nhau, hình thành nên các túi dạng hình lưỡi liềm. 

Hai đĩa này khép dần từng nấc và dần đi vào tâm của hình xoắn ốc, vừa làm giảm thể tích vừa tăng áp suất khí lớn. Khi tới tâm thì không khí được áp suất đẩy và được nén qua cổng đẩy ở tâm của đĩa xoắn cố định. 

Tiếp đó, các túi khí được nén cùng một lúc và liên tiếp, tạo sự liên tục, ổn định và hiệu quả trong quá trình vận hành.

máy nén khí xoắn ốc 2
Máy nén khí xoắn ốc có phương thức vận hành đặc biệt

Ưu điểm của máy nén khí xoắn ốc

  • Hiệu suất vận hành tối ưu: Loại máy bơm khí nén này không có van hút do sẽ loại đi áp suất rơi tạo ra từ các van, góp phần tăng hiệu suất năng lượng.
  • Khả năng tương thích theo bán kính: nhờ có khả năng này mà khi xuất hiện chất lỏng hay chất bẩn thì đĩa xoắn sẽ tự tách ra cho phép các chất này đi qua mà không gây hư hại máy nén.
  • Khả năng tương thích theo trục: Khi quá tải, đĩa xoắn ở vị trí cố định sẽ tách lên phía trên đĩa xoắn  quay để làm sạch lượng chất lỏng thừa bất kỳ ra khỏi máy nén.
  • Vận hành êm ái: Máy nén xoắn ốc hoạt động với quá trình hút và nén gas liên tục và đều đặn vì thế máy hoạt động ổn định, ít gây ra tiếng ồn.
máy nén khí xoắn ốc 3
Công dụng hữu ích của máy nén khí xoắn ốc

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy nén khí xoắn ốc mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về loại máy này hay đơn giản là bạn muốn đặt mua nó, vui lòng liên hệ theo những cách thức dưới đây để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng.

  • Website: https://tahico.com/
  • Hotline: 0987 694 999
  • Mail: lienhe@tahico.com

Nhận xét bài viết!