Kiểm định máy nén khí được thực hiện như thế nào?

Kiểm định máy nén khí liệu có cần thiết? Quy trình kiểm định máy nén khí ra sao? Hãy cùng đến với bài viết sau để hiểu rõ hơn về những vấn đề trên.

Tại sao cần kiểm định máy nén khí?

Trước khi sử dụng, máy nén khí cần được kiểm định một cách nghiêm ngặt để có thể đánh giá đầy đủ tình trạng hiện tại. Máy cần được kiểm định để chắc chắn rằng có an toàn và đáp ứng đủ điều kiện để vận hành. Bên cạnh đó, bình chứa khí nén cũng phải được kiểm định nghiêm ngặt để đánh giá tình trạng, xem có đủ điều kiện đưa vào sử dụng không.

kiểm-định-máy-nén-khí-2
Máy nén khí cần được kiểm định chặt chẽ trước khi đưa ra thị trường

Thường thì trong giấy chứng nhận kiểm định của máy sẽ có ghi rõ áp suất làm việc tối đa. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý là chỉ nên cho máy làm việc bằng hoặc thấp hơn giá trị đó để đảm bảo đủ an toàn.

Quy trình kiểm định máy nén khí

Máy nén khí khi kiểm định cần tuân thủ theo hai quy trình sau:

  • Kiểm tra bên ngoài : Quan sát xem máy nén khí có bị bóp méo hay biến dạng không, lớp sơn ngoài máy như thế nào. Xem xem máy có chỗ nào bị gỉ sét, đồng hồ đo áp suất hay van toàn còn hoạt động bình thường không?
  • Kiểm tra kỹ thuật : Cho máy hoạt động. Trong lúc đó sẽ sử dụng máy siêu âm, thước kẹp hay máy đo điện trở…để đánh giá mức độ hoạt động của máy nén khí xem có đạt tiêu chuẩn để sử dụng tiếp không?
kiểm-định-máy-nén-khí-3
Kiểm định máy nén khí cần tuân thủ theo đúng quy trình

Hình thức kiểm định bình chứa của máy nén khí

Có 3 hình thức kiểm định bình chứa của máy nén khí:

Kiểm định bình chứa lần đầu

Sau khi máy được chế tác xong, trước khi xuất xưởng cần phải tiến hành kiểm định lần đầu rồi mới đưa vào sử dụng. Đây là quá trình rất quan trọng, giúp giám định xem máy có đạt tiêu chuẩn về vấn đề an toàn không.

Trong lần đầu các kỹ thuật viên sẽ tiến hành siêu thanh những mối hàn (đối với các bình có chiều dày trên 6mm) xem có đảm bảo chất lượng không. Thử bền bằng nước, thử kín bằng các mẫu khí hiếm…khi đã đạt yêu cầu thì máy mới được xuất xưởng. Bước này được làm ở xưởng chế tác, người dùng không cần thực hiện nữa, chỉ cần xem giấy tờ chứng nhận của máy là được.

Kiểm định bình chứa định kỳ

Trong quá trình kiểm tra định kỳ, kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy để rà soát bề dày của bình. Sau đó sẽ so sánh với kết quả lần trước, ước tính tốc độ ăn mòn của bình chứa trong thời gian đó và sẽ đưa ra kết luận về lần kiểm định tiếp theo.

Kiểm định bình chứa bất thường

Máy khí nén khi cần kiểm định bất thường thì là bắt buộc theo yêu cầu Thanh tra. Bình chứa là bộ phận mà phải chịu sức ép lớn nhất nên dùng không được sửa chữa, hàn bắt hay chắp vá bất cứ thứ gì. 

Trường hợp bình bị thủng thì phải thay bình mới ngay.

kiểm-định-máy-nén-khí-4.
Kiểm định máy nén khí để đảm bảo chất lượng và sự an toàn tuyệt đối cho người dùng

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc kiểm định máy nén khí mà Tahico muốn chia sẻ tới quý vị. Hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về việc kiểm định máy nén khí hay bất cứ loại máy móc, trang thiết bị vật tư liên quan, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!