Máy nén khí 2 cấp có đặc điểm và cách hoạt động như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường, loại máy nén khí 2 cấp có lẽ đã không còn quá xa lạ với người sử dụng. Tuy nhiên, về nguyên lý vận hành hay những ưu điểm vượt trội cần lưu ý của dòng máy này không phải ai cũng có thể biết và nắm rõ một cách chắc chắn. Hãy cùng đến với bài viết sau của chúng tôi để có thêm cho bản thân nhiều kiến thức thú vị và bổ ích.

Máy nén khí 2 cấp là gì?

Máy nén khí 2 cấp là loại máy nén khí piston với 2 cấp nén khác nhau.  Các bộ phận cấu tạo nên máy nén khí 2 cấp bao gồm: xi lanh, piston, động cơ, bộ phận làm mát, cần đẩy, thanh truyền, bầu lọc, van, ống dẫn và các bộ phận phụ khác.

Máy nén khí 2 cấp sẽ thường được sử dụng thường xuyên trong các nhà máy sản xuất hoặc những gara sửa chữa ô tô chuyên dụng đặt ra yêu cầu áp lực làm việc từ 12kg/cm2 trở lên.

máy-nén-khí-2-cấp-3
Máy nén khí 2 cấp được sử dụng trong các gara hay các nhà xưởng yêu cầu áp lực làm việc vô cùng lớn

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí 2 cấp

Máy nén khí 2 cấp vận hành theo cơ chế thay đổi thể tích, tức là thay đổi áp suất khí khi làm việc. Khi mà piston được kéo ra thì thể tích xilanh sẽ tăng lên dãn tới áp suất trong xilanh giảm. Bộ phận van nạp khi đó được mở, không khí sẽ được dẫn vào bên trong xi lanh một cách nhanh chóng

Máy nén khí sẽ hút khí từ bên ngoài môi trường vào máy thông qua bộ lọc khí piston chưa truyền trực tiếp vào bình chứa. Sau đó, nó sẽ truyền khí vào bình làm mát khí, bình làm mát khí khi ấy cần phải làm mát khí rồi mới truyền vào piston thứ 3.

Từ piston thứ 3 khí sẽ được truyền vào bình chứa với độ nén lớn hơn.

Có thể thấy, dòng khí được dẫn vào của máy nén khí 2 cấp cần phải thông qua 2 lần nén mới có thể đạt được đúng mức áp suất yêu cầu.

máy-nén-khí-2-cấp-2
Nguyên lý làm việc đặc biệt của máy nén khí 2 cấp

Những tính năng vượt trội của máy nén khí 2 cấp

  • Máy nén khí 2 cấp có thiết kế 3 đầu nén khí piston. Vì thế mà khi hoạt động, áp lực máy lớn hơn rất nhiều so với máy nén khí 1 cấp. Điều đó gia tăng hiệu suất làm việc đáng kể trong quá trình vận hành. 
  • Trong khi hoạt động, máy nén khí 2 cấp sẽ tiêu thụ ít điện năng nên sẽ giúp  tiết kiệm chi phí sản xuất.
  • Máy nén khí 2 cấp được thiết kế tối ưu khi chống rung và giảm thanh, góp phần hạn chế tiếng ồn khi làm việc.
  • Bên cạnh đó, máy nén khí 2 cấp có tuổi thọ và độ bền cao hơn so với các loại máy nén khí 1 cấp khác bởi sự cải tiến trong thiết kế và công nghệ tiên tiến.
  • Máy nén khí 2 cấp được sản xuất theo công nghệ Nhật đạt chất lượng cao và an toàn trong quá trình sử dụng.
máy-nén-khí-2-cấp-4.
Những ưu điểm vượt trội mà người dùng có thể dễ dàng nhận thấy ở máy nén khí 2 cấp

Trên đây là những chia sẻ về máy nén khí 2 cấp mà Tahico muốn gửi đến quý vị. Hy vọng bài viết đã giúp ích được phần nào cho quý vị trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp về loại máy bản thân đang cần tới. Để được tư vấn cụ thể hơn về máy nén khí, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!