Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí bị xì hơi là lỗi khách hàng hay gặp phải sau một thời gian sử dụng máy, lỗi này làm cho lượng khí trong máy bị xụt giảm làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các thiết bị. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Tham khảo ngay bài viết này nhé!

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

may-nen-khi-bi-xi-hoi
Máy nén khí bị xì hơi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén khí xì hơi:

Do điều kiện khí hậu

Khí hậu nước ta là khí hậu gió mùa nóng ẩm. Nhiệt độ cao cùng tác động của độ ẩm không khí sẽ làm các chi tiết của máy bị ăn mòn, gỉ sét dẫn đến khí nén sẽ bị rò rỉ ra ngoài gây nên tình trạng máy nén khí bị xì hơi.

Do môi trường có nhiều bụi bẩn

Bụi sẽ vào máy bơm khí nén và hòa với nước, dầu. Một thời gian dài bụi sẽ gây ra tắc ở một số bộ phận của máy nén khí và dẫn tới tình trạng máy nén khí bị xì hơi.

Bảo dưỡng, bảo trì máy chưa đúng cách

Do sự chủ quan của người dùng mà việc bảo dưỡng máy nén khí thường không được quan tâm nhiều dẫn đến máy thường hay gặp phải những lỗi như: van xả bị lắp sai, khóa chưa chặt, ống dẫn khí bị nứt, đứt ,…gây xì hơi máy nén.

Sử dụng máy nén khí quá cũ

may-nen-khi-bi-xi-hoi-3
Máy nén khí đã cũ là một trong những nguyên nhân khiến dễ bị xì hơi

Đối với máy nén khí quá cũ, các chi tiết sẽ không thể ăn khớp với nhau được như đối với các dòng máy mới. Ngoài ra, bình chứa khí nén của máy cũng bị gỉ sét, có thể bị thủng gây ra hiện tượng xì hơi đồng thời gây nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng.

Cách phát hiện vị trí máy nén khí bị xì hơi

Chúng ta có thể vận dụng một số phương pháp sau để biết vị trí bị xì hơi:

  • Nếu tình trạng rò rỉ lớn thì chúng ta có thể nghe trực tiếp bằng tai, thử bằng tay. Nếu đưa tay tới vị trí nào mà thấy tay mát thì vị trí đó bị rỉ. Lưu ý nên đeo kính bảo hộ vì áp lực khí lớn có thể gây nguy hiểm.
  • Sử dụng sóng siêu âm từ thiết bị chuyên dụng. Những chiếc máy đo này có thể phát hiện được cả những vị trí rò khí rất nhỏ.
  • Dùng nước xà phòng để xoa lên bình chứa khí. Nếu xuất hiện bong bóng bọt có nghĩa là bị rò khí.

Cách khắc phục máy bơm khí nén bị xì hơi

may-nen-khi-bi-xi-hoi-2
Cần bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân thì người dùng sẽ có những cách sửa chữa máy nén khí bị xì hơi khác nhau như:

Xì tại mối hàn

Khi bạn phát hiện ra những mối nối hoặc ngay tại các chi tiết van đóng mở khí nén bị xì thì bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách xiết chặt lại các mối nối trên máy

Trong trường hợp cần thiết bạn cần phải tiến hành hàn cho chúng kín lại hoặc là tiến hành thay thế những chi tiết đã bị hư hỏng như các bộ phận khớp nối, các chi tiết ống ghép, các bộ phận gioăng cao su của máy nén khí, những điểm xả ngưng và bẫy ngưng của máy nén xem nó có bị hư hỏng hoặc bị hở hay là không…

Bình khí nén bị thủng

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên mua máy nén khí mới. Không nên tiếc của mà tiếp tục vá chỗ thủng để dùng tiếp vì điều này rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn và những người xung quanh.

Bảo dưỡng, bảo trì định kỳ

Chú ý vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.

Trong quá trình bảo dưỡng, bạn cần phải tiến hành kiểm tra các  bộ phận ở nằm ở trên máy bơm hơi rất dễ bị rò rỉ khí như: các bộ phận mối nối, khớp nối, những đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất của máy, các bộ phận van nạp và xả khí.

Đối với những vết hở bé bạn có thể dùng keo để tiến hành gắn. Tuy nhiên để đảm bảo cho máy làm việc ổn định lâu dài thì tốt nhất bạn nên tiến hành thay thế mới các chi tiết này.

Một số sai lầm cần tránh trong quá trình sử dụng máy nén khí

may-nen-khi-bi-xi-hoi-5
Máy nén khí cần đặt ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, bụi bẩn bám

Bên cạnh sự cố máy bơm hơi khí nén bị rò rỉ khí thì còn có rất nhiều sự cố có thể bắt nguồn từ sự “sơ ý” trong quá trình sử dụng của người vận hành. Do đó, để đảm bảo chất lượng máy hơi chúng ta cần tránh một số sai lầm sau.

Bảo dưỡng máy nén khí nhưng không tắt nguồn điện hoặc nhấn nút dừng khẩn cấp

Điều này có thể mang đến những nguy hiểm như giật điện, chập cháy,… mất an toàn cho chính bản thân người vận hành cũng như máy hơi.

Sử dụng sai dầu máy nén không khí

Nếu sử dụng sai loại dầu, dầu không đảm bảo chất lượng sẽ khiến cho máy bị nóng nhanh chóng, máy ngừng hoạt động, độ ma sát giữa các chi tiết tăng cao,… từ đó khiến cho hiệu suất vận hành giảm, tiêu tốn chi phí cho việc sửa máy bơm hơi.

Lắp ngược van một chiều của ống hồi dầu ở lọc tách

Việc này sẽ dẫn tới một lượng dầu ở bộ phận lòng lọc tách không được hồi về vị trí đầu nén, mà lại thoát ra ngoài theo đường khí của đầu ra, lượng dầu hao hụt khá lớn. Điều đó khiến cho máy phải hồi dầu liên tục gây thiệt hại về kinh tế.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy nén khí xì hơi. Người dùng cần ghi nhớ và tránh mắc phải để quá trình sử dụng máy đạt hiệu quả cao nhất, máy tăng độ bền, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa,…

Nhận xét bài viết!