Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí chạy không tải

​Máy nén khí là một trong những thiết bị được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện nay bởi những tính năng và ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lâu dài thì máy nén khí cũng gặp phải những trục trặc do lỗi hư hỏng, điển hình là lỗi máy nén khí chạy không tải. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục của vấn đề này là gì? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Máy nén khí chạy không tải là như thế nào?

Máy nén khí chạy không ra khí là lỗi khi máy nén khí vẫn hoạt động bình thường nhưng không sản sinh ra khí nén. Đây còn được gọi là lỗi máy chạy không tải. Tình trạng này xảy ra thường xuyên khiến áp suất làm việc của máy nén khí không ổn định dẫn tới giảm tuổi thọ của máy.

Khi van hút hay còn gọi là van tiết lưu sẽ đóng hoặc mở tùy thuộc vào một lưu lượng khí nén đã qua sử dụng. Và van này thường được điều khiển bởi một hệ thống van điện từ do vậy mà những nguyên nhân gây ra lỗi thường cần kiểm tra lại để có thể từ đó sửa chữa và khắc phục lỗi, đảm bảo máy có thể vận hành ổn định và hiệu quả trở lại.

may-nen-khi-chay-khong-tai
Máy nén khí chạy không tải là như thế nào?

Nguyên nhân máy nén khí chạy không tải

Khi máy nén khí hoạt động, van hút sẽ đóng mở phụ thuộc vào lưu lượng khí nén sử dụng. Van hút này sử dụng năng lượng từ hệ thống van điện. Có hai nguyên nhân chính thường dẫn tới lỗi máy nén khí chạy không ra khí:

  • Nguyên nhân đầu tiên đó là do van điện từ. Cuộn dây dẫn bị cháy hay van điện từ bị bẩn và tắc nghẽn khiến van điện từ không hoạt động từ đó dẫn tới van hút không hoạt động theo đúng quy trình.
  • Nguyên dân chính thứ hai đến từ van hút. Có nhiều nguyên nhân khiến van hút không mở và hút không khí vào trong máy như: van điện từ bị hỏng nên mất kết nối với van hút, van hút bị tắc nghẽn do lâu ngày không được vệ sinh nên không thể đóng mở dễ dàng.

Ngoài hai nguyên nhân trên thì lỗi chạy không tải còn có thể do van điều áp hoặc mạch điều khiển có vấn đề. Bạn có thể kiểm tra lại những bộ phận: như nguồn điện cấp đến van điện từ máy nén khí, các cuộn dây điều khiển van điện từ, tra lại xem van hút có còn mở không khí.

may-nen-khi-chay-khong-tai-2
Nguyên nhân máy nén khí chạy không tải

Cách khắc phục máy nén khí chạy không tải

Với nguyên nhân do van điện từ hay van hút bị bẩn do không được vệ sinh thường xuyên dẫn tới tắc nghẽn, để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể kiểm tra lại nguồn điện cấp đến van điện từ: bạn có thể tháo và vệ sinh van sạch sẽ, thay nhớt, lò xo cho van. Nếu van điện từ hoặc van hút đã hư hỏng đến mức độ nhất định, cần thay mới để máy nén khí hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn.

Khi đã kiểm tra kỹ càng các nguyên nhân trên nhưng vẫn không thể cải thiện tình trạng máy nén khí chạy không ra khí thì hãy đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa.

may-nen-khi-chay-khong-tai-1
Cách khắc phục máy nén khí chạy không tải

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí chạy không tải mà Tahico xin chia sẻ, hy vọng sẽ có ích trong việc phát hiện lỗi của máy trong quá trình xử dụng và để đưa ra phương pháp xử lý kịp thời.

Nhận xét bài viết!