Máy nén khí dạng cuộn và những thông tin cơ bản cần biết

Hiện nay, ngoài các loại máy đã quen thuộc với người sử dụng như máy nén khí trục vít, máy nén khí piston thì máy nén khí dạng cuộn hiện đang dần thu hút được sự quan tâm của người dùng. Vậy loại máy này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Máy nén khí dạng cuộn là gì?

Máy nén khí dạng cuộn còn được gọi là máy nén khí dạng xoắn. Nó khác với các loại máy nén khí khác trên thị trường vì máy nén khí dạng cuộn không dùng dầu nên cho ra lượng khí sạch hoàn toàn 100%.

Máy được dùng nhiều trong các lĩnh vực đặc thù về y tế như các bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm… hay còn được ứng dụng cho cung cấp Oxy để nuôi thủy hải sản và sản xuất thực phẩm.

 máy-nén-khí-dạng-cuộn-2
Máy nén khí dạng cuộn và những điều cần biết

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí dạng cuộn

Máy nén khí dạng cuộn gồm hai phần xoắn ốc. Hai bộ phận đĩa xoắn được đặt đối xứng hoàn toàn với nhau. Khi máy chuyển động thì một đĩa xoắn sẽ quay còn một đĩa sẽ cố định.

Khi đó, hai đĩa quay trong khoang máy sẽ tạo ra những khoảng trống và không khí được đưa vào đó. Không khí bị chặn lại giữa hai xoắn ốc ở phía hút khí và được đưa đến trung tâm của trục vít.

Thể tích khí giữa các túi khí trong bình chứa nhỏ dần và tạo ra áp suất lớn đến lúc các túi khí được nén đồng thời và liên tiếp qua bộ phận đẩy ở tâm của đĩa xoắn cố định. Nhờ vậy mà sẽ tạo ra lượng không khí nén liên tục và ổn định trong quá trình máy vận hành.

máy-nén-khí-dạng-cuộn-4
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí dạng cuộn

Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí dạng cuộn

Máy nén khí dạng cuộn được áp dụng công nghệ tiên tiến và nhận được đánh giá rất cao từ phía người sử dụng. Tuy vậy, sản phẩm vẫn có những ưu nhược điểm riêng so với các loại máy nén khí khác.

Ưu điểm của máy nén khí dạng cuộn

  • Máy tạo ra luồng khí sạch hoàn toàn, không pha lẫn tạp chất và bụi bẩn như các loại máy nén khí khác.
  • Khi hoạt động máy nén khí dạng cuộn vận hành rất êm ái, không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.
  • Vì ít chi tiết chuyển động nên máy ít khi bị hỏng vặt, chi phí bảo trì khá thấp.
  • Máy có kích thước khá nhỏ gọn, không gây tốn diện tích mà lại dễ dàng di chuyển.

Nhược điểm của máy nén khí dạng cuộn

  • Máy có lưu lượng khí nén thấp nên lượng khí nén thoát ra sẽ nóng hơn so với những dòng máy nén khí khác.
  • Dòng máy nén khí dạng cuộn có nhược điểm lớn nhất là nếu trục vít máy nén khí bị lỗi hay hỏng, người dùng phải mua một cái mới thay thế.
  • Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho máy nén khí dạng cuộn cũng cao hơn so với loại máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston…
 máy-nén-khí-dạng-cuộn-1
Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí dạng cuộn

Trên đây là những chia sẻ về máy nén khí dạng cuộn mà Tahico muốn gửi đến quý vị. Hy vọng bài viết đã giúp ích được phần nào cho quý vị trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp về loại máy bản thân đang cần tới. Để được tư vấn cụ thể hơn về máy nén khí, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!