Máy nén khí dùng dầu gì? Và Cách chọn dầu máy nén khí phù hợp

Việc lựa chọn đúng loại dầu cho máy nén không khí có ý nghĩa to lớn trong việc hạn chế các sự cố và duy trì khả năng làm việc ổn định nhất cho các chi tiết máy. Nhưng không phải ai cũng biết máy nén khí sử dụng dầu gì và cách chọn dầu ra sao? Tham khảo ngay bài viết này!

Giới thiệu về dầu máy nén khí

may-nen-khi-dung-dau-gi
Các loại dầu máy nén khí thông dụng

Dầu máy nén khí  là một loại dầu chuyên dụng cho thiết bị này, với thành phần bao gồm dầu gốc và hệ phụ gia khác, nhằm tạo ra các đặc tính phù hợp yêu cầu sử dụng.

Nó có tác dụng dùng để bôi trơn, làm mát, chống mài mòn cho cụm vòng bị khi quay với tốc độ cao.

Các loại dầu máy nén khí thông dụng

Hiện nay có 2 loại dầu máy nén khí thông dụng là:

  • Dầu gốc khoáng: Được tinh chế từ dầu thô với nguồn gốc từ các hidro Cácbon. Loại dầu này rất rẻ nhưng khả năng chịu nhiệt độ khắc nghiệt lại khá kém.
  • Dầu tổng hợp: Được sinh ra từ các phản ứng hóa học của các chất ban đầu, chính vì thế nó mang những tính chất được định sẵn đó là có thể chứa các tính chất của dầu khoáng kèm theo các tính chất đặc trưng khác. So với dầu gốc khoáng thì sản phẩm này có nhiều ưu việt hơn như: khả năng làm mát, chịu tải nhiệt cao, sử dụng được trong một thời gian khá dài…

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí?

may-nen-khi-dung-dau-gi-2
Cần thay dầu cho máy nén khí định kỳ

Để dầu máy phát huy tốt nhất công dụng của nó thì việc thay dầu định kỳ cho thiết bị nén khí là điều vô cùng cần thiết.

Định kỳ thay dầu cho máy thường được các nhà sản xuất máy nén khí khuyến cáo hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, tuỳ theo giới hạn nào đến trước.

Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn. Thông thường chu kỳ thay dầu là sau 6000 giờ đến 12000 giờ sử dụng.

Cách lựa chọn dầu máy nén khí

Các sản phẩm dầu nhớt dành cho máy nén khí pistontrục vít thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32ISO VG 46ISO VG 68. Các loại máy mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít nên bạn hãy chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32. Các loại máy đã sử dụng lâu thì các khe hở trục vít sẽ lớn hơn nên cần chọn độ nhớt đặc hơn như ISO VG 46ISO VG 68.

Qua bài viết trên đây mong rằng sẽ giúp khách hàng biết máy nén khí dùng dầu gì? Và cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt máy nén khí cho hệ thống khí của mình.

Nhận xét bài viết!