Giải quyết tình trạng máy nén khí tự ngắt khi đang hoạt động

Trong quá trình vận hành, máy nén khí có thể gặp phải một vài sự cố gây gián đoạn hoạt động của máy, tốn kém chi phí sửa chữa. Một trong những sự cố thường gặp nhất đó là lỗi máy nén khí tự ngắt. Trong nội dung bài viết chúng tôi xin chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục, mọi người tham khảo.

Nguyên nhân khiến máy nén khí tự ngắt

may-nen-khi-tu-ngat-2
Máy nén khí tự ngắt do lỗi trên rơle

Máy nén khí tự ngắt do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có 3 nguyên nhân chính là:

Do nhiệt độ dầu máy nén khí cao

Nhiệt độ dầu máy tăng cao cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng máy đột ngột ngừng hoạt động. Nhiệt độ dầu máy tăng có thể do người dùng lâu không thay dầu máy hoặc do bộ lọc tách dầu có vấn đề, không lọc được cặn dầu, dầu khó lưu thông qua; sử dụng dầu không theo đúng tiêu chuẩn, phù hợp với loại máy.

Máy nén khí tự ngắt do lỗi trên rơle

Trong máy bơm hơi khí nén, có một bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng đảm bảo trong vấn đề hoạt động của hệ thống, đó là rơ le điện.

Bộ phận rơ le có chức năng ngắt máy khi áp trong bình chứa đạt tới giới hạn trên và thực hiện chức năng đóng để cho máy chạy lại khi áp trong bình bị tụt xuống giá trị giới hạn dưới của máy.

Trong quá trình làm việc, người sử dụng có thể trực tiếp điều chỉnh hai giá trị trên và dưới này bằng tay để có thể điều khiển máy tự ngắt tùy thuộc theo công suất và nhu cầu sử dụng của đơn vị mình.

Trong trường hợp máy tự ngưng làm việc do lỗi xuất phát từ rơ le tự ngắt mạch điện đóng quá sớm thì người sử dụng chỉ cần kiểm tra lại bộ phận này tại hộp đấu điện là xong.

Do dầu bôi trơn kém chất lượng

may-nen-khi-tu-ngat
Tahico cung cấp trọn bộ thiết bị rửa xe

Nếu người dùng chọn loại dầu bôi trơn không phù hợp cho máy nén hoặc quá lâu không thay dầu thì có thể làm giảm hiệu quả bôi trơn, tăng ma sát giữa các chi tiết máy, khiến nhiệt độ máy tăng cao và dẫn tới sự cố máy nén khí tự ngắt.

Để khắc phục cho tình trạng này, bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau:

  • Định kỳ kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong máy, nếu thiếu cần bổ sung hoặc thay dầu để đảm bảo lượng dầu đủ cho hoạt động của máy và không có nhiều cặn bẩn.
  • Lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp, có chỉ số nhớt cao, tuyệt đối không sử dụng loại dầu cũ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về 3 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy nén khí tự ngắt khi đang hoạt động

Nhận xét bài viết!