[Chia sẻ] Mẹo phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp đơn giản

Máy nén khí là công cụ hữu hiệu mà bất kỳ tiệm rửa xe nào cũng cần phải có. Tuy nhiên khi tham khảo sản phẩm trên thị trường, khách hàng sẽ rất dễ xảy ra tình trạng mua nhầm, không hiểu rõ công năng và sự khác nhau của máy. Để giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm, bài viết sẽ chia sẻ mẹo phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng.

Cách phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp dễ dàng

Mỗi loại máy sẽ có công dụng khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Hiểu rõ nỗi bân khuân của bạn, có 3 mẹo phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp hữu hiệu sau.

Dựa vào thiết kế bên ngoài

Cách phân biệt dễ dàng nhất là dựa vào hình thức bên ngoài của máy. Khách hàng khi mua có thể quan sát đầu nén khí để phân biệt. Nhiều người thường lầm tưởng rằng máy nén 1 cấp sẽ có 2 xi lanh, trong khi máy 2 cấp thì có 3 xi lanh. Đây là quan niệm sai lầm mà rất nhiều người dùng mắc phải.

meo-phan-biet-may-nen-khi-1-cap-va-2-cap
Hai loại máy luôn có những khác biệt nhất định

Có nhiều loại máy trên thị trường hiện nay có 3 xi lanh dù là máy 1 cấp. Do đó không thật sự chính xác khi phân biệt dựa trên xi lanh ở đầu nén khí. Thay vào đó bạn nên quan sát ống tản nhiệt.

Bộ phận làm mát hay còn gọi là ống tản nhiệt là linh kiện giúp máy hoạt động trơn tru hơn sau một thời gian dài. Những loại máy máy bơm khí 2 cấp sẽ luôn có ống tản nhiệt còn máy 1 cấp không có bộ phận này. Sở dĩ là do đây nằm trong chu trình hoạt động của máy nén khí 2 cấp.

Phương thức hoạt động của máy

Cùng là loại máy nén khí nên nguyên lý hoạt động của 2 máy sẽ tương đối giống nhau. Vậy nhưng vẫn sẽ có một vài điều khác biệt rõ rệt bạn có thể quan sát được:

meo-phan-biet-may-nen-khi-1-cap-va-2-cap
Máy nén khí có nguyên lý hoạt động đơn giản
  • Máy nén 1 cấp: đúng với tên gọi 1 cấp, máy sẽ hút khí vào rồi tiến hành nén lượng khí một lần. Sau đó thiết bị sẽ chuyển lượng khí nén này vào bình tích chứ không nén lần 2. Áp mặc định của máy 1 cấp là 8 bar.
  • Máy nén 2 cấp: máy cũng sẽ trải qua những bước là hút khí, nén và xả khí. Sau khi nén khí lần một, máy sẽ chuyển khí đến một xi lanh để chứa và tiếp tục nén lần hai. Kết thúc lần nén thứ 2 khí mới được đưa đến bình tích. Áp mặc định của máy 2 cấp là 12-14 bar. Ngoài ra máy 2 cấp cũng ít gây ồn hơn 1 cấp.

Công dụng của từng loại máy

Các loại máy nén 1 cấp là dạng máy trung bình nên áp lực sẽ không quá mạnh. Điều đó thích hợp dùng cho rửa xe, sữa xe, phun sơn hoặc những việc nhẹ như bơm hơi.

Máy nén khí 2 cấp có công suất hoạt động mạnh hơn, do đó máy sẽ ứng dụng tốt trong việc làm lốp xe, mài đá, …

meo-phan-biet-may-nen-khi-1-cap-va-2-cap
Cần hiểu sự khác nhau của 2 loại máy để lựa chọn tốt nhất

Bài viết đã cung cấp trọn vẹn những thông tin có ích về mẹo phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp dành cho bạn. Để tìm được sản phẩm ưng ý, hãy nhờ đến sự tư vấn của người có kinh nghiệm hoặc đơn vị uy tín trên thị trường để trao niềm tin đúng chỗ.

Nhận xét bài viết!