Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston như thế nào?

Máy nén khí Piston hiện nay được sử dụng rộng rãi và là loại máy nhận được sự ưa chuộng của nhiều đối tượng khách hàng. song không phải ai cũng biết và có thể nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những vướng mắc về loại máy này cho người đọc.

Cấu tạo máy nén khí Piston

Máy nén khí piston có cấu tạo đơn giản, gồm xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả, phớt,…Dòng máy Piston được phân thành 2 loại:

 • Máy nén khí 1 chiều 1 cấp: xi lanh, piston, con trượt,  thanh truyền,  tay quay, van nạp khí , van xả khí, con đẩy…
 • Máy nén khí 2 chiều 1 cấp : xi lanh, piston, con đẩy, con trượt,  thanh truyền,  tay quay, phớt, van nạp  , van xả,bình làm mát.
Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston 1
Máy nén khí Piston có những đặc điểm cơ bản riêng biệt

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston

Vì máy gồm có hai loại khác nhau nên nguyên lý hoạt động của hai loại này cũng rất khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy nến khi 1 chiều 1 cấp

 • Piston sẽ chuyển động tịnh tiến qua lại vì được nối với cơ cấu thanh truyền là tay quay. Khi piston đi sang phải V tăng dần. P theo đó giảm đi, van nạp sẽ mở ra và không khí dần dần đi vào trong xi lanh, bắt đầu thực hiện quá trình nạp khí.
 • Còn khi piston sang trái, không khí trong xi lanh lại bị nén lại, P tăng dần, van nạp sẽ đóng, đến khi P tăng lên ở mức lớn hơn so với sức căng của  lò xo van xả sẽ tự động mở và khí nén sẽ theo van xả qua đường ống vào đến bình chứa khí nén. Đến đây nó kết thúc một chu kỳ làm việc.
 • Sau đó các chu trình trình được lặp lại y hệt.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí 2 chiều 2 cấp

 • Khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston bắt đầu tăng dần, khiến cho áp suất P giảm xuống, van nạp số 7 sẽ mở ra  đón không khí được nạp vào phần trên piston và làm thể tích dưới piston giảm, P tăng lên và van xả số 8 sẽ mở ra, khí này theo đường ống vào bình chứa.
Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston 2
Mỗi loại máy nén khí Piston lại có nguyên lý hoạt động riêng
 • Ngược lại, khi piston đi lên, không gian phía dưới piston lại trở nên lớn dần, P giảm và van nạp số 7 mở, không khí theo đó được nạp dần vào xi lanh, đồng thời V phía trên piston giảm đi, P tăng lên và van xả số 8 lại mở ra, lúc này khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.
 • Cứ như vậy máy nén khí piston tiếp tục hoạt động để cung cấp khí nén trong suốt quá trình vận hành. Phớt số 9 sẽ giúp đậy kín, ngăn không cho khí lọt ra ngoài.

Ưu nhược điểm của máy nén khí Piston

Ưu điểm của máy nén khí Piston

 • Giá cả phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng rộng rãi của khách hàng trong cuộc sống hằng ngày.
 • Kết cấu nhỏ, gọn, tiện lợi, dễ sử dụng.Dễ dàng tháo dỡ và lắp ráp.Âp suất tạo ra lớn từ 2-1000 kg/cm2 và có thể lớn hơn nhiều.

Nhược điểm của máy nén khí Piston

 • Vì vấn đề các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston sẽ vận hành không cân bằng, khi máy chạy không được êm và còn khá rung.
 • Khí nén cung cấp trong máy không được liên tục, nên phải trang bị thêm bình chứa khí nén đi kèm, so với máy nén khí trục vít thì độ ổn định và độ bền của máy không cao.
Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston 3
Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí Piston

Nếu có thắc mác hay muốn nhận được sự tư vân về máy móc, trang thiết bị rửa xe, quý khách có thể đến và xem trực tiếp cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh theo địa chỉ: C40 Chung Cư Khang Gia – Đường 45 – P.14 – Gò Vấp – TP. HCM . Hoặc liên hệ theo địa chỉ dưới đây

 • Website: https://tahico.com/
 • Hotline: 0987 694 999
 • Mail: lienhe@tahico.com

Trên đây là nguyên lý hoạt động của hai loại máy Piston, hy vọng có thể giúp bạn nắm được cách thức hoạt động của chúng.

Nhận xét bài viết!