Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong nội dung bài viết maynenkhiruaxe.com xin chia sẻ đến các bạn nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston giúp bạn hiểu hơn về dòng thiết bị này.

Máy bơm khí nén Piston

Máy khí nén piston có kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Trên thị trường, dòng máy này khá đa dạng về thương hiệu, kích thước, áp suất nhưng chúng đều có chung nguyên lý hoạt động dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của piston.

Hình minh họa

Nguyên lý hoạt động máy nén khí Piston

Máy nén không khí piston có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản hơn. Nhưng khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston thì cần nghiên cứu cấu tạo của máy nén khí piston; cả nguyên lý hoạt động của cả máy nén khí piston 1 cấp 1 chiều và máy nén piston 2 cấp 1 chiều để có sự so sánh và hiểu rõ trong quá trình vận hành.

Nguyên lý động của máy nén khí piston 1 cấp 1 chiều

Ở kỳ nạp, phía trên piston hình thành chân không, do đó không khí đi vào buồng nén thông qua van nạp. Sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không trên bề mặt piston sẽ khiến van này mở tự động.

Trục khuỷu điều khiển pít tông của máy qua thanh truyền. Van xả và van hút nằm ở phía trên xy lanh. Thường 1 máy bơm nén khí piston có tối thiểu một và tối đa là sáu xy lanh tùy theo tính chất công việc.

Van nạp đóng và quá trình nén khí xảy ra khi piston đi xuống “điểm chết dưới” và bắt đầu đi lên, gây ra sự biến đổi áp suất phía trên và dưới khiến không khí đi vào buồng nén.

Khí đi vào bên trong xy lanh, thể tích xy lanh giảm dần để nén khí tới mức áp suất nhất định. Mức áp suất này được xác định khi áp suất bên trong xy lanh lớn hơn áp suất dòng chảy. Lúc này, van xả mở ra, giúp khí thoát ra ngoài, đi vào hệ thống khí nén.

Thể tích tiếp tục giảm, khi pít tông đạt tới “điểm chết trên” và bắt đầu đi xuống trở lại thì van xả sẽ tự động đóng.

Piston lại tiếp tục dịch chuyển về gần điểm chất dưới,  thể tích và áp suất của xy lanh tăng. Áp suất của dòng khí lớn hơn áp suất xy lanh, van hút mở và lại tiếp tục một chu trình nén khí mới. Máy bơm khí nén piston 1 cấp, 1 chiều có thể nén đén áp suất 10 bar.

Hình minh họa

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 2 cấp 1 chiều

Thực hiện chu trình nén khí dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của piston, quá trình tạo khí đều trải qua ba giai đoạn là: hút khí, nén khí và xả khí.

Đối với máy bơm khí nén piston 2 cấp 1 chiều, không khí phải thông qua hai lần nén mới đạt được mức áp suất theo yêu cầu. Máy nén không khí piston 2 cấp tạo áp lực khí, hiệu năng hoạt động tốt hơn máy 1 cấp 1 chiều.

Một số chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!