Tiêu chí chọn dầu nhớt máy nén khí chất lượng

Mỗi loại máy nén khí sẽ có cấu tạo và đặc điểm riêng đòi hỏi sử dụng dầu nhớt với chất lượng khác nhau. Vậy nên sử dụng loại nhớt máy nén khí nào? Bao lâu phải thay một lần?

Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nhớt máy nén khí là gì?

nhot-may-nen-khi
Các loại nhớt dùng cho máy nén khí

Đây là loại dầu dùng để bôi trơn, làm mát cho dộng cơ máy bơm không khí trục vít. Dầu nhờn dùng cho máy móc hiện nay đa phần là dầu thương phẩm với sự kết hợp giữa dầu gốc, dầu nhờn tổng hợp cùng các phụ gia.

 • Cụ thể dầu gốc là loại dầu thu được trong quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các phương pháp xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc lại gồm nhiều loại là dầu gốc khoáng, cặn mazut, cặn gudron,..
 • Các phụ gia: trong dầu nhớt máy nén khí không thể thiếu các phụ gia như tăng chỉ số độ nhớt, chống oxy hóa, ức chế ăn mòn, ức chế han gỉ, phụ gia ức chế tạo bọt, giảm độ đông đặc,…

Vai trò của nhớt trong máy bơm khí nén

nhot-may-nen-khi-3
Vai trò nhớt trong máy bơm hơi

Nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình máy nén khí hoạt động:

 • Giảm ma sát: Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn tru cho các bộ phận của máy khí nén. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế sự ma sát cho vòng bi, ổ trục.
 • Làm sạch: dầu nhớt còn có vai trò làm sạch các bụi bẩn ở động cơ vì trong quá trình máy vận hành, nhiều bụi, cặn bẩn cũng sinh ra bám vào bề mặt thiết bị.
 • Làm kín: nhớt máy nén khí làm kín các khoảng trống khe hở trục vít, ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống gây hỏng các bộ phận, hỗ trợ việc nén khí.
 • Làm mát: Trong quá trình máy nén khí hoạt động bị nóng do nhiệt độ tăng cao, dầu máy sẽ hỗ trợ làm mát máy và duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo hoạt động cho máy.

Các loại dầu nhớt máy nén khí hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dầu chính bao gồm: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

 • Dầu gốc khoáng: Là loại dầu được sơ chế từ nguồn gốc là dầu thô hay còn gọi là dầu mỏ với công nghệ sản xuất đơn giản, giá thành rẻ. Sau khi tách các thành phần không mong muốn, dầu này sẽ được trộn với lẫn với các chất phụ gia để đạt tạo được dầu nhớt đúng theo yêu cầu.
 • Dầu tổng hợp: Là loại dầu được tạo ra từ các phản ứng hóa học bởi những hợp chất ban đầu. Chính vì vậy mà nó có những tính chất được định ra từ trước. Chúng mang những tính chất tốt nhất của dầu khoáng kết hợp cùng các tính chất khác đặc trưng như là: không hòa tan lẫn trong nước, không cháy, có nhiệt độ đông đặc thấp, độ bền nhiệt lớn, chỉ số độ nhớt cao,…

Những chú ý khi chọn dầu cho máy nén khí

Để giúp máy bơm khí luôn hoạt động tốt và tăng năng suất thì khi lựa chọn nhớt chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn loại nhớt chính hãng, tránh hàng nhái, hàng giả, vì sẽ gây ảnh hưởng đến máy
 • Dầu có độ nhớt phù hợp với máy, không gây đóng cáu cặn trong bình chứa dầu cúng như đường xả và bình chứa.
 • Dầu nhớt máy nén khíđược chọn phải đảm bảo có độ bay hơi thấp và không tạo bọt trong quá trình sử dụng.
 • Chức năng chống gỉ sét của dầu tốt, chống ăn mòn các bộ phận nhằm giúp máy bơm hơi luôn hoạt động bền bỉ, ít phát sinh sự cố hỏng hóc không mong muốn.
 • Dầu dùng cho máy nén khí có chứa phụ gia tách nước nhằm giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa hiệu quả; đồng thời hỗ trợ vấn đề xả nước ngưng ở máy nén một cách tốt nhất.

Hiện nay, có thể dùng nhớt dành cho xe honda để sử dụng cho máy nén khí thì như: Castrol, advance, total,…

Với những hãng nhớt trên có những thông số đặc trưng về các loại nhớt là chỉ số ISO

 • ISO VG 32: dành cho máy nén khí mới dùng thì trục vít có khe hở ít hơn
 • ISO VG 46, ISO VG 68: dành cho máy nén khí cũ, có thời gian sử dụng hơn 10 năm.

Thời gian thay nhớt máy bơm khí nén là bao lâu?

nhot-may-nen-khi-2
Thay nhớt máy nén khí vào đây

Để giúp máy nén hoạt động hiệu quả, tăng năng suất và kéo dài tuổi thọ người dùng cần chú ý thay dầu định kỳ, đúng thời gian quy định từ nhà sản xuất.

Theo các điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, thường thì:

 • Nhớt thường nên thay nhớt tầm 6000 – 8000 giờ
 • Nhớt cao cấp gốc tổng hợp thì bạn có thể kéo dài thời gian thay nhớt lên đến 12000 – 14000 giờ

Do đó những máy nén khí hoạt động thường xuyên nên nửa tháng thay 1 lần, còn trung bình thì 1 tháng thay 1 lần.

Ngoài ra, với những máy phải vận hành trong điều kiện môi trường có nền nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, thì tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ hàng tuần để kịp thời theo dõi và, thay nhớt máy nén khí kịp thời.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây về Tiêu chí chọn dầu nhớt máy nén khí sẽ đem lại những kiến thức bổ ích cho người dùng trong việc lựa chọn, sử dụng và thay thế loại dầu thích hợp và tốt nhất.

Nhận xét bài viết!