Những sự cố thường xảy đến với vòng bi máy nén khí

Vòng bi máy nén khí nhà bạn có chút trục trặc kỹ thuật mà bạn không biết nguyên nhân do đâu để sửa chữa. Hãy cùng TAHICO đến với bài viết sau để tìm hiểu về các sự cố có thể xảy đến với vòng bi máy nén khí và cách khắc phục hiệu quả.

Vòng bi máy nén khí là gì?

Vòng bi có cấu tạo gồm bộ phận vành ngoài, vành trong, bộ phận con lăn và vòng cách. 

Vòng bi trong máy nén khí có nhiệm vụ hỗ trợ các bộ phận nén phối hợp với nhau một cách ăn ý trong lúc vận hành. Nó góp phần giữ cho bộ phận đầu nén hoạt động được êm ái và ổn định. 

 vòng-bi-máy-nén-khí-1
Cấu tạo vòng bi máy nén khí

Dấu hiệu nhận biết khi vòng bi máy nén khí bị hỏng

Có nhiều sự cố có thể xảy đến trong quá trình vận hành khiến vòng bi máy nén khí bị hỏng. Một số dấu hiệu để nhận biết vòng bi đang có vấn đề:

  • Vòng bi phát ra những tiếng ồn bất thường: Nếu trong quá trình hoạt động, bộ phận vòng bi phát ra các tiếng ồn lạ như tiếng ma sát kim loại thì có thể suy đoán nguyên nhân là do người sử dụng lắp đặt sai vị trí vòng bi, bôi trơn chưa đủ hay các chi tiết quay bị cọ xát khi đang vận hành.
  • Nhiệt độ của máy nén tăng cao: Trong trường hợp này, nguyên nhân có thể đến từ việc người sử dụng lắp ráp vòng bi không đúng, bôi trơn quá mức hay dùng chất bôi trơn không phù hợp. Điều này sẽ làm cho mặt lắp ghép bị trờn hoặc các viên bi bị ma sát với vòng làm kín.
 vòng-bi-máy-nén-khí-2
Có 3 nguyên nhân cơ bản dẫn đến hỏng vòng bi máy nén khí

Những nguyên nhân dẫn đến hỏng vòng bi máy nén khí

Có thể có 3 nguyên nhân cơ bản làm hỏng vòng bi máy nén khí sau đây:

  • Nước: sự xâm nhập của nước có thể gây ra sự ô nhiễm và gây tổn hại tới các bộ phận của máy nén khí khi bước theo luồng khí vào trong khí nén. Theo các chuyên gia kỹ thuật, trường hợp nước tồn tại trong dầu bôi trơn sẽ khiến cho tuổi thọ của vòng bi giảm nhanh đáng kể từ mười đến hơn một trăm lần. .
  • Vấn đề tải bất thường: chế độ lắp đặt hay khe hở ở bên trong có thể gây nên sự cố tải bất thường cho máy. Điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự hoạt động của vòng bi.
  • Lỗi trong quá trình lắp ráp: Độ chính xác trong quá trình lắp ráp gia công và độ đồng tâm trục với lỗ cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn tới vòng bi. Nếu không được lắp ráp đúng cách hay được đảm bảo về kỹ thuật thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng của vòng bi.

Cách xử lý khi vòng bi máy nén khí bị hỏng

Khi bạn gặp phải những trường hợp trên, có thể áp dụng các cách sau đây để sửa chữa: 

  • Kiểm tra vị trí và tiến hành lắp ráp lại vòng bi. 
  • Chọn chất bôi trơn đúng và bôi trơn lại cho những chi tiết bên trong vòng bi. Cùng cần tiến điều chỉnh lại các chi tiết quay để hạn chế tối đa tình trạng cọ xát.
  • Thay mới vòng bi để giúp máy nén khí hoạt động một cách ổn định hơn. 
vòng-bi-máy-nén-khí-3
Cách sửa chữa vòng bi máy nén khí bị hỏng hiệu quả

Trên đây là một số thông tin mà TAHICO muốn chia sẻ với quý khách về vòng bi máy nén khí, hi vọng có thể giúp ích phần nào cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về vòng bi máy nén khí hay các thiết bị vật tư khác, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!