Những lưu ý tránh xả nước máy nén khí không đúng cách – Tác hại là gì?

Sau một thời gian sử dụng máy nén khí bạn phát hiện có rất nhiều nước đọng trong máy? Bạn lo lắng không biết nên xử lý như thế nào. Những tác hại khó tránh nếu máy luôn có hơi nước bên trong là điều khiến bạn trăn trở. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin hữu ích về một vài lưu ý tránh xả nước máy nén khí không đúng cách bạn cần ghi nhớ.

Nguyên nhân đọng nước trong máy nén khí

Máy nén khí, hay còn gọi là máy bơm hơi, là loại thiết bị có chức năng hỗ trợ làm tăng áp suất của khí đồng thời nén khí lại. Sản phẩm này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ sửa chữa phương tiện di chuyển.

Trong quá trình nén khí, máy sẽ có một lượng nước tích tụ lại trong bình cho độ ẩm của không khí. Sau khi lượng hơi ẩm này đọng lại một thời gian sẽ tạo này hơi nước. Bên cạnh đó có thể do nhiệt độ của máy quá thấp khiến hơi nước không thể bay hơi hoàn toàn.

tranh-xa-nuoc-may-nen-khi-khong-dung-cach
Nên xả nước cho máy nén khí thường xuyên

Xả nước sai quy định sẽ gây hại gì cho máy?

Đọng nước trong máy được xem là một hiện tượng thông thường khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận kiểm tra để tránh những hậu quả không lường. Nếu tình trạng đọng nước quá lâu không được xả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vòng bi và rô tô.

Nước sẽ ăn mòn và làm gỉ sét các chi tiết trong máy. Do đó bạn có thể sẽ nghe thấy những tiếng ồn khi khởi động máy dù trước đây hoàn toàn không có. Hệ thống bơm khí cũng từ đó mà vận hành kém hiểu quả hơn. Nếu không được xử lý ngay mà đợi một thời gian sau thì máy sẽ rất nhanh hỏng, tốn nhiều chi phí sửa thậm chí có thể phải mua máy mới.

tranh-xa-nuoc-may-nen-khi-khong-dung-cach
Không xả nước sẽ làm hư hại máy

Lưu ý tránh xả nước máy nén khí không đúng cách

Vậy nên xả nước cho máy như thế nào? Có những cách nào để xả nước? Quy trình này không khó để thực hiện, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

  • Xả ngưng tự động: khi dùng máy nén khí trục vít, máy sẽ được cài đặt chế độ tự động xả định kỳ.
  • Xả bằng tay: khi xả nước truyền thống, trước tiên bạn cần xác định vị trí van xả trên máy. Hãy nhớ đeo kính và đồ bảo hộ an toàn để bảo vệ thính giác vì âm thanh khí thoát ra có thể rất lớn và đột ngột. Sau khi xác định van xả, bạn hãy vặn ngược theo chiều kim đồng hồ. Bạn có thể đóng van khi đảm bảo nước đã thoát ra hết.
  • Tăng nhiệt độ dầu: nguyên do mà nước đọng lại trong máy là vì nhiệt độ của dầu thấp hơn 60 độ. Vì vậy cách hữu hiệu mà đơn giản là tăng nhiệt độ dầu lên 70 độ.
tranh-xa-nuoc-may-nen-khi-khong-dung-cach
Nên ghi nhớ lưu ý để tránh xả nước sai cách

Ngoài ra bạn cần ghi nhớ những lưu ý này để tránh xả nước máy nén khí không đúng cách gây nên sai sót không đáng có:

  • Để đảm bảo an toàn nhiều người thường vặn chặt van sau khi xả nước. Điều đó là không nên vì có thể gây khó khăn cho những lần sau.
  • Nếu xung quanh không khí quá ẩm thì bạn nên xả nước thường xuyên.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin bổ ích cho bạn về một vài lưu ý cần nhớ tránh xả nước máy nén khí không đúng cách. Hy vọng bài viết có thể hỗ trợ bạn nhiều điều hữu ích.

Nhận xét bài viết!