Đặc điểm các loại van máy nén khí

Để đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền của máy bơm khí nén, chúng ta không thể không kể đến vai trò của các phụ tùng đi kèm thiết bị, bao gồm hệ thống các loại van. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đặc điểm, công dụng của các loại van đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số đặc điểm các loại van máy nén khí để mọi người tham khảo.

Các loại van máy nén khí

van-may-nen-khi-3
Các loại van máy nén khí

Van an toàn

van-may-nen-khi
Van an toàn máy nén khí

Van an toàn giúp giữ mức áp suất lớn nhất mà hệ thống có thể tải, giúp hệ thống khí nén không bao giờ vượt qua ngưỡng áp suất cài đặt như 1 bar, 5 bar, 10 bar,…

Một khi áp suất trong bình chứa khí nén vượt qua mức áp suất cho phép thì dòng áp suất khí nén này sẽ thắng lực lò xo, khí nén theo cửa van thoát ra ngoài và giúp cho áp suất trong bình luôn được đảm bảo, ngăn chặn nguy cơ nổ bình chứa.

Trong cấu tạo của máy nén khí, van an toàn thường được đặt trên bình dầu của máy bơm khí nén.

Trong quá trình sử dụng máy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh van an toàn; thay thế nếu van bị hỏng hóc, đảm bảo van luôn trong trạng thái vận hành tốt.

Van một chiều

van-may-nen-khi-2
Van một chiều

Van một chiều có vai trò điều phối, định hướng dòng khí, chỉ cho dòng khí nén đi theo một chiều xác định đồng thời không cho lưu lượng khí và dầu đi ngược lại từ khoang chứa lọc tách đến cụm đầu nén.

Van máy nén khí này thường được đặt tại đầu ra của trục vít máy nén và lắp cùng van chặn dầu.

Nếu không có van một chiều, dầu và khí sẽ quay ngược lại cụm đầu nén làm cho đầu nén bị chảy dầu.

Van điều áp

Có tác dụng  giữ ổn định mức áp suất vận hành của các máy móc, thiết bị; giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống dẫn khí nén.

Cấu tạo van điều áp bao gồm những bộ phận cơ bản như sau:

  • Bộ phận điều khiển trượt chính gồm: Lò xo áp suất cùng với thành phần trượt, các ốc vít áp suất, bộ phận để có thể điều khiển trượt chính.
  • Các khoang chứa đầu ra và đầu vào của áp suất bao gồm: Khoang chứa ở đầu vào, đầu ra của áp suất (mỗi đầu 1 bên)

Van điều khiển

Bằng cách chuyển đổi vị trí hay đóng/mở van điều khiển, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh dòng năng lượng qua phụ tùng này, từ đó điều khiển chuyển động của dòng không khí nén. Do đó, đây là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với hoạt động của máy bơm khí nén.

Trên đây là một số thông tin giúp người dùng hiểu về đặc điểm các loại van máy nén khí. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về vấn đề này cũng như cấu tạo máy nén khí, người tiêu dùng vui lòng liên hệ truy cập website tahico.com

Nhận xét bài viết!